Toàn thể CB, GV, NV và HS nhà trường quyết tâm phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Thứ ba, 25/2/2020, 18:34
Lượt đọc: 248

Ngành GDĐT Hà Nội họp trực tuyến với các trường học về phòng, chống dịch Covid -19

Chiều 25/2, TS Chử Xuân Dũng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với tất cả các cơ sở giáo dục và trung tâm giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố. Cùng dự hội nghị có PGĐ Sở GDĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến, PGĐ Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh.

Đây là lần thứ 2, ngành GDĐT Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, từ thời điểm dịch bệnh bùng phát, ngành GDĐT Hà Nội cũng đã xây dựng 15 văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch, bệnh trong trường học.

Thực hiện công tác phòng chống dịch, học sinh Hà Nội nghỉ học từ ngày 03/02/2020 đến hết ngày 01/3/2020. Do tập trung tuyên truyền nên tư tưởng của học sinh, cán bộ giáo viên và phụ huynh đồng tình ủng hộ kế hoạch cho học sinh nghỉ học phòng, chống dịch bệnh. Trong thời gian học sinh nghỉ học các đơn vị đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn học sinh tự học và ôn tập tại nhà, thường xuyên liên hệ với gia đình cập nhật nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe học sinh. Các đơn vị tuyên truyền đến gia đình quản lý học sinh bảo đảm an toàn, phòng chống dịch bệnh và phòng chống tai nạn thương tích; nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Toàn cảnh hội nghị

 Sở GDĐT đã thành lập 3 đoàn kiểm tra việc tổ chức vệ sinh khử khuẩn tại các trường học. Các đoàn đã kiểm tra đột xuất tại các đơn vị và đánh giá cao công tác phối hợp thực hiện công tác phòng chống dịch trong trường học như quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm; các huyện Thạch Thất, Gia Lâm, Chương Mỹ, Thanh Oai, Đông Anh; …

Sở cũng đang phối hợp cùng phòng GDĐT, các đơn vị thống kê số lượng cán bộ giáo viên và học sinh đi qua vùng dịch bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Italia và một số nước Đông Nam Á tính từ sau ngày 10/02/2020 đến nay để báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố.

Chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học

Tại hội nghị trực tuyến, hơn 10 nghìn đại biểu là đại diện lãnh đạo các phòng giáo dục và đào tạo, hiệu trưởng các trường và chủ các nhóm lớp mẫu giáo tư thục đã được nghe PGS.TS Nguyễn Thị Kiều Anh – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thông tin về diễn biến tình hình dịch bệnh; các cách phòng, chống dịch bệnh; các biện pháp trường học cần thực hiện trước và sau khi đón học sinh quay trở lại học tập…

Các quận, huyện cũng đã báo cáo công tác chuẩn bị cho việc đón học sinh trở lại trường học an toàn. Cụ thể, tất cả các trường học trên địa bàn Thành phố đã tích cực thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trong trường học, lắp đặt các bồn rửa tay và chuẩn bị xà phòng, nước rửa tay cho các lớp. Các quận, huyện cũng đầu tư mua nhiệt kế điện tử hoặc nhiệt kế thường để theo dõi nhiệt độ của học sinh, cũng như chuẩn bị các điều kiện về phòng cách ly và các biện pháp xử lý khi xảy ra tình huống có học sinh bị sốt.

Trước băn khoăn của các địa phương về việc không mua đủ nhiệt kế điện tử cho tất cả các lớp, PGĐ Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết: các trường cần linh hoạt, tuỳ cơ ứng biến, nếu không đủ kinh phí hoặc không tìm mua được đủ nhiệt kế điện tử thì có thể sử dụng nhiệt kế kẹp nách cho học sinh để đảm bảo việc theo dõi nhiệt độ cho các em. Ngoài ra, trường nào mà chưa có cán bộ y tế thì cần liên hệ chặt chẽ với phòng y tế tại địa phương để khi có tình huống xảy ra thì có thể xử lý kịp thời.

Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị

 Tổng kết hội nghị, TS Chử Xuân Dũng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội biểu dương sự tích cực, chủ động, nghiêm túc của các phòng GDĐT, các trường học trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Giám đốc Sở lưu ý: tất cả trường học và các nhóm lớp mẫu giáo tư thục phải hoàn thành tập huấn cho giáo viên quy trình tiếp nhận, đón học sinh hằng ngày; cách xử trí các trường hợp học sinh có dấu hiệu sốt, ho… xong trước ngày 28/2. Mỗi trường học phải có kịch bản chi tiết trong triển khai các biện pháp phòng dịch Covid-19, phân công rõ trách nhiệm của các thành viên trong nhà trường và vai trò phối hợp của phụ huynh học sinh.

Giám đốc Chử Xuân Dũng cũng nhấn mạnh, nếu đơn vị nào không thực hiện nghiêm túc, chưa bảo đảm các điều kiện an toàn thì dứt khoát không tổ chức cho học sinh đi học. Ngoài ra, khi học sinh đi học trở lại, dự kiến là ngày 2/3/2020, các nhà trường cần thực hiện việc dạy học tuần tự, tiếp nối theo phân phối chương trình.

Tác giả: Tô An, Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục Thủ đô

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

105